dot dot
dot
สมัครรับข่าวสารโปรโมชั่น

dot
dot
ค้นหาโปรแกรมทัวร์และบริการ


  [Help]
dot
dot
บริการของเรา
dot
dot
ทัวร์ต่างประเทศ
dot
bulletทัวร์ญี่ปุ่น
bulletทัวร์จีน, ไต้หวัน
bulletทัวร์ฮ่องกง, สิงคโปร์, มาเลเซีย
bulletทัวร์เกาหลี
bulletทัวร์อาเซียน
bulletทัวร์ภูฎาน
bulletทัวร์อาหรับ
bulletทัวร์ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์
bulletทัวร์ตุรกี
bulletทัวร์รัสเซีย
bulletทัวร์ยุโรป, แอฟริกา
bulletทัวร์อเมริกา, แคนาดา
dot
ทัวร์ในประเทศ
dot
bulletกรุงเทพ
bulletอุดร ขอนแก่น สปป.ลาว หนองคาย
dot
บัตรชมโชว์ + ล่องเรือ + บัตรเข้าชมสถานที่
dot
bulletโชว์
bulletล่องเรือ
bulletสวนสนุก & สวนสัตว์ & Theme Park
dot
โรงแรมและที่พักในประเทศ
dot
bulletกรุงเทพฯ
dot
Package สำหรับเดินทางด้วยตัวเอง
dot
bulletในประเทศ
bulletต่างประเทศ
dot
รับถ่ายภาพ
dot
bulletงานกีฬา
bulletงานอาหาร & เมนูอาหาร
bulletงาน Wedding
dot
ข้อมูลอื่นๆ
dot
bulletแนะนำที่กินโดนๆ


Travelmate World Explorer


โครงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดฉะเชิงเทรา article

โครงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดฉะเชิงเทรา

วันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2556

ทริปนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือกันระหว่างสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทราและสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยมีผู้เข้าร่วมเดินทางเป็นเจ้าหน้าที่ตัวแทนผู้ประกอบการจากทางสมาคม และ สื่อมวลชนทั้งโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ค่ะ

      

จุดแรกที่เราเข้าชมคือวัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่คุ้นกันในชื่อว่าวัดหลวงพ่อโสธร ซึ่งเราได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจาก คุณจรรยารักษ์ สาธิตกิจ (ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทรา) ศิลปะภายในพระอุโบสถหลวงพ่อพุทธโสธร ประกอบด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามมาก ภายในพระอุโบสถ ทั้ง เสา ผนัง และเพดาน บอกเล่าเรื่องราว ของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาว และจักรวาล 

      

ไม่ไกลจากวัดหลวงพ่อโสธร ยังมีอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเรียกว่า ปั้นทรายโลก ศิลปะการปั้นทรายที่ทำโดยศิลปินชาวต่างชาติ 

    

หลายๆคนที่อยากไปเที่ยวตลาดน้ำใกล้กรุงเทพช่วงวันหยุดส่วนมากก็จะต้องนึกถึงอัมพวา แต่เดี๋ยวนี้ตลาดน้ำมีอยู่แทบทุกจังหวัดแล้วนะคะ ไม่เว้นแม้แต่ฉะเชิงเทราที่มีตลาดน้ำอยู่หลายแห่ง ซึ่งเราได้เอาข้อมูลมาฝากกัน 2 ตลาดค่ะ นั่นคือตลาดนครเนื่องเขตและตลาดน้ำบางคล้า

    

ในส่วนของตลาดนครเนื่องเขตนั้น ท่านผอ.เล่าว่ามีมานานมากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5แล้ว ผู้คนที่อาศัยอยู่ละแวกนี้ส่วนมากก็จะทำโรงไม้บาง โรงสีบ้าง ดังนั้นที่นี่จึงไม่ได้เป็นตลาดที่พลุกพล่านเหมือนที่อื่น ถ้าคุณเป็นคอหนังคอละครแนวพีเรียดย้อนยุค ก็อาจจะคุ้นตากันเพราะมีกองถ่ายมาถ่ายละครอยู่เป็นประจำ ร้านดังที่นี่ก็ต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวปากหม้อค่ะ เวลาทาน เค้าจะให้เรานั่งล้อมคนขายไว้ ก่อนอื่นจะเสิร์ฟด้วยซุฟกระดูกหมูร้อนๆ จากนั้นคนขายจะทำข้าวเกรียบปากหม้อไส้ต่างๆใส่ลงในชามน้ำซุปให้เราเวียนทีละคน จนครบคนละ 6 ตัวค่ะ

    

    

  

อีกตลาดที่น่าสนใจและได้กล่าวไว้แล้วก็คือ ตลาดน้ำบางคล้า ค่ะ วันนี้ ท่านนายกเทศมนตรีตำบลบางคล้า (คุณวิสูตร ศรีสุนทร) ให้เกียรติพาเราเดินชมตลาดด้วยตัวท่านเองอีกด้วย ตลาดนี้จะคึกคักตลาดนครเนื่องเขตกว่าก็เพราะเคยได้รับการประชาสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้ ขึ้นชื่อเลยค่ะว่าถ้ามาที่นี่แล้วต้องทานก็คืออาหารทะเลเผา ซึ่งราคาอาหารการกินที่นี่เรียกว่าถูกทีเดียว อย่างกุ้งเผาจานหนึ่งก็ตกประมาณ 150 บาท ปลาเผาตัวละ 180 บาท (แล้วแต่ขนาดของปลา) ส่วนอาหารจำพวกก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ส้มตำ ก็ตกจานละประมาณ 30 บาทเท่านั้น ที่สำคัญเท่าที่ชิมมาหลายร้าน น่าแปลกที่อร่อยทุกร้าน

 

    

 ถ้าพูดถึงจังหวัดฉะเชิงเทราแล้ว วัดที่มีชื่อเสียงไม่แพ้วัดหลวงพ่อโสธร และได้รับการกล่าวถึงอย่างมากก็คือ วัดสมานรัตนาราม เนื่องจากที่ตั้งของวัดที่อยู่ค่อนข้างลึกเข้าไปในซอย เจ้าอาวาสจึงสร้างจุดสนใจขึ้น ซึ่งนั่นก็คือองค์พระพิฆเนศสีชมพูปางเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังมีเจ้าแม่กวนอินองค์ใหญ่อีกด้วย แถมภายในวัดยังมีตลาดขายของเยอะแยะมากมาย ให้ญาติโยมที่เข้ามาสักการพระพิฆเนศได้จับจ่ายซื้อของฝากติดมือกลับบ้านกันด้วยในคราวเดียว

 

    

ช่วงบ่ายวันนี้เราได้เข้าร่วมงานแถลงข่าว งานมหกรรมสัตว์ปีกสวยงามแห่งประเทศไทย ณ สวนปาล์มฟาร์มนก ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2556 งานนี้ผู้จัดเตรียมสัตว์ปีกนานาชนิดมาโชว์และประกวดกันเพียบ เท่าที่เราได้เห็นในงานนี้มีทั้งนกแปลกๆ ทั้งนกฮูก นกเหยี่ยว และไก่สายพันธุ์มลายูอีกด้วย

          

  

        

จบภารกิจแสนเหนื่อยวันนี้ด้วยงานเลี้ยงที่จัดเอาของขึ้นชื่อจากทั่วฉะเชิงเทรามารวมกัน เพื่อต้อนรับคณะของเรา และการแสดงโชว์จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ โดยมีประธานคือ รองศาสตราจารย์ ดร.โภคิน พลกุล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี

    

เช้าวันที่ 2 ของทริปดูงาครั้งนี้ เริ่มต้นด้วยการล่องเรือในแม่น้ำบางปะกงเพื่อชมวิถีชีวิตยามเช้าของชาวบ้านในฉะเชิงเทรา แล้วสายตาของเราก็ได้เห็นความงดงามบางอย่างบนฝั่งแม่น้ำ พระพิฆเนศสำริดองค์มหึมาสูง 30 เมตร หนัก 45 ตัน และเป็นพระพิฆเนศปางเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ ถูกสร้างขึ้นอย่างสมส่วนเผื่อให้ผู้คนได้สักการะ สถานที่แห่งนี้เงียบสงบและไม่ได้เป็นวัด  แตกต่างกับวัดสมานรัตนาราม ซึ่งมีผู้คนเข้ามาขอพรกันอย่างล้นหลาม พระพิฆเนศองค์นี้ถูกสร้างขึ้นจากความศรัทธาของผู้ที่นับถือ ในพระหัตถ์ของพระพิฆเนศถือพืช 4 ชนิด ซึ่งมีความหมายในทางมงคลที่ต่างกัน

  

เรานั่งเรือต่อไปแล้วมาขึ้นรถ ณ วัดปากน้ำโจ้โล้ ที่วัดแห่งนี้สร้างอุโบสถเป็นสีทองทั้งหลัง โดยสร้างเลียนแบบภาพสวรรค์ในอุดมคติ

            

  

จากที่วัดเรายังเดินทางต่อเพื่อไปชมวิธีการทำน้ำตาลสด ซึ่งนับวันก็ยิ่งหาคนปีนต้นตาลได้ยากเต็มที ด้วยราคาของตาลที่ไม่สูงนัก แต่ต้องแลกมาด้วยความลำบากทั้งปีนต้นตาลที่สูงมากวันละสองครั้งเช้าเย็นเพื่อให้ได้น้ำตาล 1 กระบอก ยังไม่รวมถึงทั้งผึ้งและมดที่แย่งกันกัดต่อย ทำให้ทุกวันนี้ลูกหลานคนทำสวนตาล ย้ายเข้ามาทำงานที่กรุงเทพกันหมด ตาลหนึ่งต้นไม่ได้เพียงแต่ให้น้ำตาลปึกหวานๆ กับ น้ำตาลสดรสกลมกล่อมเท่านั้นนะคะ แต่งวงตาลที่ตากแห้งแล้วสามารถนำมาชงกับน้ำเพื่อใช้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในการลดความดันและหลอดเลือดอุดตันอีกด้วย

ฉะเชิงเทราเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพพร้อมให้คุณได้ท่องเที่ยวทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับหรือจะเป็นแบบค้างคืนก็จะไม่ทำให้ทริปของคุณเหนื่อยเกินไปค่ะ

© Photo and text by: Travelmate International Co.,Ltd.
กิจกรรมของบริษัท

เข้าพบนายกรัฐมนตรีประเทศภูฏาน
Singapore Airlines Agents Seminar 2014
ดูงานโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดาร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม articleCopyright © Travelmate International Co.,Ltd. 1993 All Rights Reserved.

บริษัท แทรเวิลเมท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
ที่อยู่ :  เลขที่ 551/1-3 (235-239) ถนนสาทรใต้ เขต :สาทร แขวง : ยานนาวา
จังหวัด : กรุงเทพ      รหัสไปรษณีย์ : 10120
เบอร์โทร : 02-6723811-12     มือถือ : 081-4135004
อีเมล : travelmate11@yahoo.com, thanwarat@travelmatethai.com
เว็บไซต์ : www.travelmatethai.com
Facebook : www.facebook.com/TravelmateWorldExplorer, www.facebook.com/TravelmateThai